Nấm Linh chi – Những tác dụng của “thần dược”

Nấm linh chi đã được xem là một loại dược thảo thượng hạng, cao cấp từ xa xưa. Đa phần mọi người đều biết nấm linh chi là loại thuốc bổ rất tốt cho sức khỏe với nhiều tính năng công dụng. Hãy tìm hiểu kỹ hơn để biết nhiều hơn, hiểu nhiều hơn về nấm linh chi nhé!

1. Nấm linh chi là gì và nguồn gốc

nam-linh-chi

Nấm linh chi là một loài thuộc họ Ganodermataceae (tên tiếng Việt là họ Nấm Lim), tên khoa học của nấm linh chi là Ganoderma Lucidum, một số tên khác hay được sử dụng trong y học đông y và dân gian là tiên thảo, vạn niên chung hoặc nấm trường thọ.

Từ xa xưa, nấm linh chi đã rất được ưa chuộng, xem đây là một loại thuốc quý thuộc dòng cao cấp, thượng hạng.

Nấm linh chi có lịch sử phát triển mạnh mẽ cũng như lâu năm ở một số quốc gia nổi tiếng như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước châu Á khác. Hiện nay, dường như nấm linh chi Hàn Quốc đang được tìm kiếm và sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam.

Mô tả:

Nấm linh chi có thể một năm hoặc nhiều năm. Có dạng mũ với một vài cuống nấm dài, bất đối xứng, cuống nấm thường lệch về một bên. Mặt trên của mũ và cuống nấm thường có màu sơn đỏ bóng hoặc màu vàng, đen, xám đỏ. Bao tử có hình trứng, lớp vỏ trong sần sùi nhưng lớp vỏ ngoài nhẵn và một đầu tù. Nấm được trồng trong tự nhiên sẽ thấy mũ nấm tròn hơn thậm chí gần như là đối xứng do giống nấm đã được chọn lọc về gen hoặc gây đột biến và không phải chen chúc, cạnh tranh về môi trường sống như nấm ở ngoài tự nhiên.

Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu xác định thành phần hoạt chất của nấm linh chi đó là: axit ganodermic, axit oleic, axit ganoderic, ganoderans, germanium, beta-D-glucan (hàm lượng gấp 5 lần so với nhân sâm). Trong nấm linh chi có chứa tới 21 nguyên tố vi lượng cần thiết cho hoạt động và chuyển hóa trong cơ thể như: magnesium, calcium, đồng, sắt, natrium, kalium.

Theo y học cổ truyền thì nấm linh chi tính ấm, vị nhạt, giúp tư bổ cường tráng, an thần, tăng trí nhớ và bổ can chí.

Môi trường sống của nấm linh chi tự nhiên:

  • Các thân cây mục, chết
  • Nấm linh chi không thể chịu khô, lạnh, khó sống ở vùng lạnh rét, tuyết, vùng cao, phát triển được ở nơi có độ ẩm cao, đặc biệt vào mùa mưa.
  • Nấm linh chi chỉ sống được khoảng 6 tháng, nấm thường bắt đầu nảy mầm vào các tháng 5, tháng 6. Đến tháng 8 nấm đạt kích thước tương đối lớn, có thể thu hoạch hoặc để đến tháng 12. Nếu qua mùa đông nấm chưa được thu hoạch thì sẽ bị chết, phân hủy do điều kiện khí hậu, sinh vật gây hại như côn trùng hoặc khô cứng lại.

nam-linh-chi-han-quoc

Các loại nấm linh chi

Theo Wikipedia có 6 loại nấm linh chi và được trồng ở nhiều nơi trên thế giới đó là:

  • Nấm linh chi xanh (Nấm Thanh chi):

Màu xanh, vị toan bình. Giúp cho việc sáng mắt, bổ can khí, an thần, tinh thần thư giãn, nhân thứ, giúp cơ thể nhẹ nhàng, thanh thoát.

Màu đỏ, có vị đắng, chủ vị, ích tâm khí, tốt cho huyết áp, làm tăng trí tuệ.

  • Nấm Bạch chi (Nấm linh chi trắng):

Tăng cường trí nhớ, nhớ lâu, ích phế khí.

  • Nấm Hắc chi (Nấm linh chi đen):

Màu đen, giúp đầu óc thông suốt, sảng khoái, tinh tường, ích phế khí.

  • Nấm Tử chi (Nấm linh chi tím đỏ):

Màu tím đỏ, giúp da tươi trẻ, hồng hào, gân cốt cứng khỏe, tinh trùng khỏe mạnh, giúp bảo thần.

Trong đó, nấm linh chi đỏ là loại nấm được ưa chuộng nhất, có dược tính mạnh nhất, tốt nhất được sử dụng rất phổ biến ở các quốc gia và các vùng như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật, Bắc Mỹ.

2. Nấm linh chi có tác dụng gì?

Từ xưa, những công dụng tuyệt vời của nấm linh chi đã được mọi người biết đến, thậm chí trong các bộ phim, các câu chuyện thường gắn nấm linh chi với các cụm từ như “thần dược”, “ngàn năm”. Tuy nấm linh chi không thần kỳ tới mức chữa được bách bệnh, cũng không phải là thảo dược ngàn năm quý hiếm nhưng những công dụng của nấm linh chi đã được công nhận trong thực tế là hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh và giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần tốt, ngủ ngon. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu kỹ hơn về công dụng của linh chi.

Vậy nấm linh chi chữa được những bệnh gì?

Hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh nấm linh chi dùng để chữa bệnh mà nấm linh chi chỉ được xem là một thực phẩm chức năng, một loại thuốc bổ giúp hỗ trợ cho việc điều trị các bệnh được tốt hơn, nâng cao sức khỏe của người sử dụng, giúp họ để kháng với bệnh tật tốt hơn.

Đối với hệ hô hấp: Nấm được dùng để hỗ trợ việc điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp như hen phế quản, viêm phế quả dị ứng với giúp cơ thể khỏe mạnh nhanh hơn, hồi phục sức khỏe nhanh. Kết hợp với công dụng của các thuốc điều trị bệnh, giúp việc điều trị hiệu quả hơn.

Đối với hệ tim mạch:

    • Nấm linh chi có khả năng điều hòa, giúp huyết áp được ổn định.
    • Đối với bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp thì nấm linh chi cũng có tác dụng làm hạ huyết áp, ổn định huyết áp hơn. Thành phần Ganoderma trong nấm linh chi làm loãng máu, giúp cho việc điều trị cao huyết áp và chứng kích động. Ngoài ra, chất alkaloid và adenosine giúp làm giãn nở mạch máu, giúp máu đưa oxi và các chất dinh dưỡng tới tất cả mọi nơi trên cơ thể, cung cấp năng lượng cho cơ thể tốt hơn, hàn gắn vết thương nhanh hơn và làm giảm huyết áp tốt hơn.
    • Nấm linh chi rất tốt cho những người mắc chứng xơ mỡ động mạch do có thể làm giảm lượng cholesterol toàn phần, tăng tỷ trọng lipoprotein trong máu.
    • Làm giảm cơn đau thắt tim do khả năng làm giảm kết tập các tiểu cầu, giảm hiện tượng co thắt mạch vành.
    • Nâng cao khả năng tim mạch, tăng tuần hoàn mao mạch tim, lưu lượng máu và động mạch vành.
    • Điều hòa kinh nguyệt

>>>Nấm linh chi đỏ Hàn Quốc - Thảo dược thượng hạng<<<

Một trong các dòng nấm linh chi chất lượng nhất, nấm linh chi đỏ 100% xuất xứ Hàn Quốc là "thần dược" cho sức khỏe mọi người. Chỉ 850.000đ/SP, miễn phí...

Click Xem Ngay

Đối với gan:

  • Giúp tăng khả năng chông độc, giải độc của cơ thể, có thể loại nhanh các chất độc, các kim loại nặng…
  • Có khả năng làm ức chế nhiều loại tế bào, virut, vi khuẩn gây nên các bệnh về gan mật như: Xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ…

Nam-linh-chi-tot

Đối với đường ruột:

  • Giúp làm sạch ruột, giúp tiêu hóa tốt hơn, giảm khả năng bị tiêu chảy hoặc táo bón
  • Giảm khả năng mắc chứng béo phì

Đối với hệ thần kinh và xương khớp: chống được các chứng đau đầu, đau tứ chi. Giúp tinh thần thư thái, thoải mái hơn, tránh tình trạng suy nhược tinh thần hay stress, căng thẳng, thúc đẩy quá trình sản xuất ra insulin của cơ thể làm giảm lượng cholesterol.

 Đối với hệ miễn dịch và làn da:

  • Tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, làm chậm quá trình oxi hóa, lão hóa của cơ thể, giúp cơ thể chống chọi được với những tác nhân gây lão hóa bên ngoài, trẻ lâu hơn, da dẻ hồng hào, có sức sống hơn.
  • Phòng chống ung thư: do chất Germanium có thể giúp việc ngăn chặn ung thư trong cơ thể, loại trừ, kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào gây ung thư.
  • Triterpenes là một hoạt chất có khả năng làm ngăn chặn việc lan rộng của các khôi u ác tính. Polysaccharides là hợp chất đường đa phân tử có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và tiêu diệt khối u.
  • Ganoderma giúp chống lại các vi khuẩn thường gặp như HSV-1, HSV-2, viêm miệng, virut cúm,…

Tăng lượng testosterone: Nấm linh chi có thể ngăn chặn việc chuyển đổi hormone testosterone thành dihydreotestosterone giúp tăng khả năng sinh lý.

Một số công dụng khác của nấm linh chi như: góp phần chữa bệnh loét dạ dày, mất ngủ, hen xuyễn, cổ họng sưng, phong tê thấp, rụng tóc…

3. Cách dùng nấm linh chi

Sau đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số cách sử dụng nấm linh chi

Cách 1: Nấm linh chi dùng để nấu canh súp cùng với thịt hoặc nấu súp dùng để bồi bổ cho người mới ốm dậy, người ốm yếu, cơ thể suy nhược

Cách 2: Ngâm rượu linh chi: nấm có thể để nguyên cả chiếc hoặc thái lát, ngâm cùng với rượu mạnh và để trong vòng 20 ngày. Sau đó có thể dùng để uống hàng ngày. Mỗi ngày chỉ nên uống 1 – 2 chén và nên dùng vào buổi tối.

Ruou-nam-linh-chi

Cách 3: Sử dụng thay thế nước hàng ngày: Thái lát mỏng linh chi, cho vào nước nóng, để khoảng 1 giờ đồng hồ và có thể uống hàng ngày.

tra-nam-linh-chi-thom-ngon-bo

Cách 4: Nghiền thành bột: Nghiền nhỏ nấm linh chi, cho vào các túi lọc nhỏ như túi lọc trà, khi nào uống có thể mang các túi nhỏ ra để hãm trà. Nếu hãm bằng nước thật sôi, để trong vòng 5 phút thì có thể uống luôn cả bã trong túi lọc.

Với cách này sẽ hơi khó uống vì cặn bã không tan, khi uống sẽ cảm giác khóa chịu, bị bám cặn ở cổ họng. Tuy nhiên các nhà khoa học đã khuyến cáo đây là cách dùng tốt nhất của nấm linh chi.

->>Trà nấm linh chi - Tinh túy trà ngon bổ dưỡng<<-

Sản phẩm Trà linh chi Hàn Quốc 100% chính hãng đem tới sự tinh túy của nấm linh chi đỏ trong từ túi trà nhỏ, thanh mát, bổ dưỡng mỗi ngày. Chỉ 280.000đ, miễn...

Click Xem Ngay

Cách 5: sử dụng giống sắc thuốc

  • Cho 30g linh chi thái lát vào ấm đun cùng 0,5 lít nước, đun khoảng 2 -3 phút và tắt lửa. Để linh chi trên nồi khoảng 5p và đun tiếp khoảng 30 phút với lửa nhỏ, cho tới khi nước trong nồi chỉ còn khoảng 300ml nước thì lấy phần nước ra.
  • Dùng kéo cắt nhỏ phần bã linh chi trong nồi và đổ nước vào đun khoảng 30 phút nữa thì lại tách nước ra.
  • Tiếp tục cho nước vào nồi đun khoảng 20 phút để lấy thêm 1 lần nước nữa.
  • Trộn lẫn 3 lần nước lại với nhau, cho vào tủ lạnh để bảo quản. Với lượng nước lấy được có thể dùng cho 3 – 5 người.

Cách 6: Làm chè linh chi

Nguyên liệu:

  • Linh chi: 4g
  • Chè khô: 4g
  • Hồng táo: 5 quả
  • Cam thảo: 2g
  • Đường phèn

Cách làm: Trộn lẫn tất cả các thành phần vào cốc khoảng 300ml, dùng nước sôi hãm khoảng 5 – 10 phút, khi uống thì cho thêm đường phèn vừa miệng. Nếu gần hết có thể cho thêm nước sôi vào.

Ưu điểm của cách sử dụng nấm linh chi này là tạo cảm giác ngon cho người dùng, cảm giác dễ chịu và nếu khách tới nhà được uống nước này có thể cảm thấy được sự coi trọng của chủ nhà.

nam-linh-chi-sac-thuoc

4. Phân biệt nấm linh chi thật và giả

Nấm linh chi có giá khá cao trên thị trường nên cũng có nghĩa sẽ mang lại lợi nhuận rất cao đối với sản phẩm làm giả. Trong khi đó, khách hàng thì không phải ai cũng có thể phân biệt được đâu là hàng giả, đâu là hàng thật. Nếu không may mua phải hàng giả thì tiền mất, tật mang. Và không may mắn hơn nữa nếu dùng sản phẩm giả đó mang đi biếu hoặc tặng.

Một số điểm khác nhau sau đây sẽ giúp bạn có thể nhận biết giả thật đối với một số loại nấm linh chi bán nhiều trên thị trường và dễ bị làm giả. Từ đó giúp bạn lựa chọn chính xác.

  • Nấm xích chi (nấm linh chi đỏ): chiều cao và chiều rộng thường là 12 – 20cm, mũ nấm thường có dạng bầu dục hoặc hình bán nguyệt, chất gỗ, vỏ rất cứng, nhẵn bóng và có màu nâu đỏ. Mũ nấm có viền mép mỏng, hơi cong vào trong, vân xạ tán tia và vân tròn đồng tâm. Mặt bên dưới mũ nấm màu trắng hoặc nâu nhạt, vô số các ống nấm được tạo thành, bên trong chứa nhiều bao tử. Cuống nấm lệch sang một phía, đường kích khoảng 4cm, có màu nâu đỏ và bóng.
  • Tử chi: về cơ bản ngoại hình khá giống với nấm linh chi đỏ, nhưng ống nấm và cuống nấm có vỏ màu đen hoặc đen tím, thịt nấm màu nâu xỉn.

5. Mua nấm linh chi ở đâu?

Không ít những địa chỉ cung cấp nấm linh chi giả, chất lượng rất tệ nhưng với giá không thua kém hàng thật thậm chí còn cao hơn. Để mua được nấm linh chi thật, ngoài việc biết cách phân biệt thật giả thì nên lựa chọn đúng nhà phân phối tuy tín, chất lượng để đảm bảo chọn đúng sản phẩm để chăm sóc sức khỏe.

Nấm Linh chi – Những tác dụng của “thần dược” 4.40/5 (88.00%) 15 votes

BÌNH LUẬN

Hãy là người bình luận đầu tiên!

Nhận thông báo

FACEBOOK